• Giờ làm việc: 8:00-18:00 (từ thứ 2 đến thứ 7)

GIẢI PHÁP CHO CÁC MẸ CÓ CON KHÔNG THÍCH GIÁO VIÊN Ở TRƯỜNG HỌC

Chị bạn lâu năm mới than phiền với mình về thằng con học lớp hai trong buổi hẹn hò cà phê hôm qua. Số là thằng bé không hề thích giáo viên mới trên trường của nó chút nào. Nó thể hiện điều này bằng khuôn mặt không mấy vui vẻ khi phải đến trường vào mỗi buổi sáng, thi thoảng chị bạn đưa nó đi học còn bắt gặp cảnh thằng bé chần chừ không muốn bước vào cổng trường, thậm chí chị còn nhận được lời than phiền từ giáo viên về những biểu hiện ngỗ ngược của thằng bé ở trên lớp. Mình đã nhận ra được vấn đề ngay từ những lời kể đầu tiên và khuyên chị ấy trước tiên cần phải lắng nghe những nỗi lo lắng được chia sẻ từ chính thằng bé và nhẫn nại chờ đợi sự thay đổi của con mình.

Việc con chúng ta có thích trường lớp hay không là điều rất quan trọng bởi trường lớp chính là ngôi nhà thứ hai của con trẻ sau gia đình đó các mẹ à! Vì vậy, nếu có bất kỳ vấn đề gì xuất hiện trong quá trình học hành của con trẻ, chúng ta phải nhẫn nại và tìm cách khắc phục từ từ. Việc phải gặp gỡ và học tập với một giáo viên mới có thể khiến phát sinh nhiều vấn đề, nhưng chỉ cần vài tuần làm quen và thích ứng, bé nhà các mẹ sẽ cảm thấy gần gũi và quen hơn với sự thay đổi này ngay thôi ấy mà!

– Hãy giúp trẻ cảm nhận về thầy cô của mình thông qua suy nghĩ của bạn. Hãy nói cho bé nhà bạn biết giáo viên của bé là một người tốt và do đó bạn thích người giáo viên ấy như thế nào! Hãy giúp bé nhận ra được điều mà bấy lâu bé không biết về giáo viên của mình.

– Bé nhà bạn có cảm thấy chán nản về trường lớp không? Hãy tìm hiểu về điều này bởi nó có thể biểu hiện ra ở nhiều mặt.

– Các mẹ có thể thảo luận với thầy cô của bé về việc giao một nhiệm vụ nào đó cho con mình ở trên lớp. “Hãy để bé nhà mình nắm giữ một vai trò nào đó trong sinh hoạt hằng ngày ở lớp học, ví dụ như cho cá vàng trong bể ăn mỗi buổi sáng, kiểm tra xem cặp xách của các bạn trong lớp đã để vào đúng chỗ ngay ngắn gọn gàng hay chưa, ở lại 5 phút với giáo viên chủ nhiệm của mình trước khi ra về để cùng thầy cô lên kế hoạch cho buổi học hôm sau.” – Mẹ bé Ngân chia sẻ, bé hiện đang làm lớp phó sinh hoạt trên lớp.

– Các mẹ hãy thử tìm hiểu xem bé nhà mình có đang phải làm mọi việc một cách vội vã, hấp tấp vì lý do nào đó hay không. Bởi khi con trẻ không hoàn thành được một việc gì đó theo ý mình, nó sẽ có cảm giác thất vọng, ngay cả khi đó chỉ là những việc cỏn con như thay quần áo, vẽ tranh. Và điều này chắc chắn sẽ gây bất lợi cho giáo viên trên lớp của bé trong việc giao tiếp hằng ngày với các học trò nhí.

– Một vấn đề có thể xảy ra, đó là tính cách riêng của mỗi người có thể dẫn đến mâu thuẫn và xung đột khi tiếp xúc với nhau trong cùng một môi trường, mà ở đây có thể là xung đột trong tính cách của bé và giáo viên của mình. “Theo tôi, tôi sẽ tìm ra những hành động cụ thể trong sinh hoạt hằng ngày mà có nguy cơ dẫn đến xung đột hay mâu thuẫn, rồi nghĩ ra cách thay đổi chúng theo chiều hướng tốt hơn. Tôi nghĩ rằng cả giáo viên và con chúng ta cũng nên xem xét để học hỏi từ phương diện này. Đối với con mình, các mẹ hãy cởi mở nói chuyện với chúng về việc tính tình của mỗi con người có thể xung đột với nhau như thế nào và do đó dạy cho chúng cách kiểm soát cảm xúc của mình và sử dụng nó như một bản năng tự nhiên khi đối mặt với những mâu thuẫn, xung đột.”

– Biết đâu bé nhà bạn đang bị bắt nạt bởi một học sinh khác trong trường mà nó không dám nói ra? Thậm chí ngay cả giáo viên của bé cũng không hay biết và điều này khiến cho bé ấm ức thì sao? Các mẹ nên tìm hiểu về vấn đề này bằng cách hỏi trực tiếp con mình.

– Có thể con của bạn là một đứa trẻ nhạy cảm và cảm xúc của nó bị lấn át bởi tất cả những người khác trong lớp, hay bởi nó không quen với cách thầy cô quản lý lớp của mình, và do đó dẫn đến việc chán nản trường học. Đầu tiên, hãy cùng thảo luận với bé về những hành vi ngỗ nghịch trong lớp và cách để giải quyết những hành vi này, hoặc khi nào thì nên bỏ qua chúng, để bé nhà mình có thể làm quen với những quy tắc làm việc của giáo viên ở trường lớp.

– “Các mẹ hãy cho bé bắt chước làm theo những thói quen hằng ngày ở trường ngay cả lúc ở nhà. Ví dụ, vào ngày thứ bảy hay chủ nhật, hãy cho bé làm điều tương tự ở trường như ăn nhẹ và thực hành giờ kể chuyện như trên lớp. Nếu bạn khiến cho bé thấy là bạn đang quan tâm đến những biểu hiện tốt của bé ở trường, bé sẽ cố gắng hơn nữa để làm vui lòng bạn.” – Mẹ bé Su, lớp 1 kể.

– Các mẹ hãy làm như thế này, đi đến lớp của bé và nhìn qua cửa sổ lớp học xem bé nhà bạn ở trong lớp là một đứa trẻ như thế nào, và nhớ là làm trong bí mật nhé, đừng để bé biết!

– Các mẹ hãy ghé qua trường thăm bé vào bữa trưa mỗi ngày. Cũng hãy hỏi giáo viên của bé xem mình có thể được vào lớp với bé một lần một tuần hay không.  Điều mình cần làm là khiến cho bé được thoải mái và an tâm, bởi sẽ rất khó để một đứa trẻ có thể chấp nhận một giáo viên mới, nhất là khi nó cảm thấy không hề dễ chịu khi ở trong lớp chút nào!

Hãy nhớ luôn tỏ ra cởi mở và biết lắng nghe con mình các mẹ nhé. Bởi thỉnh thoảng, không chỉ con trẻ mà hầu hết mọi người đều chỉ cần được ai đó lắng nghe nỗi lòng của mình thay vì một người “chỉ biết giải quyết vấn đề”, nên các mẹ hãy là những người mẹ “thấu hiểu” và “đồng cảm”. Như vậy, con trẻ sẽ tin tưởng vào cha mẹ chúng và bắt đầu mở lòng ra, chia sẻ với chúng ta nhiều điều hơn.

Chúng mình rất thích thảo luận về các vấn đề làm cha mẹ và giáo dục trên trang Facebook của chúng mình. Hãy ghé thăm và chia sẻ với chúng mình vấn đề của bạn nhé!

Source:kidsactivitiesblog

Dịch bởi: Thúy
fucku