• Giờ làm việc: 8:00-18:00 (từ thứ 2 đến thứ 7)

11 ĐIỀU KHÔNG PHỤ NỮ MANG THAI NÀO MUỐN NGHE

Bạn cho rằng những câu chuyện kể cho bạn bè mình trong quá trình mang thai đều khiến họ vui vẻ. Nhưng chính bạn lại không biết mình lỡ nói ra những lời gây tổn thương sâu sắc cho họ. Bạn cho rằng có thể an ủi bằng cách khen họ đẹp thì hãy cất ý nghĩ đó đi nhé. Bản thân mình đã từng trải qua và chứng kiến nên cũng đút kết cho bản thân một số kinh nghiệm cần tránh. Nếu bạn chưa rơi vào trường hợp trên thì hãy tham khảo một số câu chuyện trong giao tiếp nên tránh cho phụ nữ mang thai.

Trường hợp 1: “Trời ơi, lúc đẻ đau đớn lắm, tôi phải…”

Bạn nên dừng ngay hành động đó lại đi nhé. Ngồi kể lại quá trình bạn đau đẻ như thế nào cho phụ nữ đang mang thai, nhất là những bạn mang thai lần đầu tiên thì thật kinh khủng. Bạn tuyệt đối đừng nhắc đến việc mất cảm giác xương sườn ra sao, rồi đau đến nỗi không thể cảm nhận được xung quanh diễn biến thế nào. Bạn có suy nghĩ là những bạn mang thai lần đầu đã đủ lo lắng, sợ hãi trước khi lâm bồn, thế mà bạn lại luyên thuyên với họ những lời như thế thì thật sự không hay đâu. Điều đó chỉ làm cho tinh thần của thai phụ thêm trầm trọng mà thôi. Và bạn nên nhớ cũng đừng nói với họ là khi bạn mổ được khâu bao nhiêu mũi nhé. Đứa em út của mình, trong lúc mang thai, nghe xong điều này từ đứa bạn thì nó sợ luôn đến giờ và chưa muốn sinh thêm bé nào nữa. Dĩ nhiên, chúng ta đều không muốn gây tổn thương cho người khác, nhưng nếu bạn không nghĩ ra được gì tốt hơn, giúp ích hơn thì mình nghĩ tốt nhất bạn đừng nói gì cả.

Trường hợp 2: “Đẻ đau lắm đó nha – Có sợ không?”

Nếu người bạn đang nói chuyện là phụ nữ chưa một lần sinh con thì dĩ nhiên là họ sợ rồi. Nếu bạn hỏi như thế thì về đêm họ sẽ đổ mồ hôi lạnh, còn có thể gặp ác mộng về những câu chuyện kinh dị như trường hợp đầu tiên đấy nhé. Thật tốt nếu bạn có thể chia sẻ cho họ những gợi ý hữu ích để tạo tâm trạng dễ chịu hơn cho họ đấy.

Trường hợp 3: “Tụi này sẽ đi xem phim/đi ăn/đi xem ca nhạc/…tối nay đó! Cậu chắc không muốn đi đâu, đúng không?”

Nhóm bạn thân của mình đã hỏi mình câu hỏi y hệt như trên và điều đó làm mình hết sức bực bội. Mình biết chứ – mình là người đã có gia đình, sắp làm mẹ nên sẽ phải đi ngủ lúc 9 giờ tối trong những ngày mang thai. Bạn bè cho rằng sức khỏe không cho phép mình tham gia các buổi tiệc rượu, hoặc vì mình có thể lâm bồn bất cứ lúc nào. Riêng mình thì mình không thích bị hỏi như thế chút nào cả. Mang thai thì sao chứ, mình vẫn có thể đi chơi với bạn bè, vui vẻ như mọi người xung quanh mà. Do đó mọi người đừng cho rằng phụ nữ mang thai đều e dè chuyện vui chơi giải trí nhé.

Trường hợp 4: “Thai của cậu là sinh đôi sao? Có chắc không vậy?

Câu nói có vẻ như dí dỏm đó nhưng thực chất không phải như thế đâu nhé. Mình chắc chắn bạn nào nói câu như trên sẽ gây ác cảm ngay với người bạn mang thai của mình. Phụ nữ mang thai thông thường đều rất nhạy cảm bạn ạ. Họ biết được vòng bụng mình to ra và kích cỡ dần dần khác đi so với lúc không mang thai. Và dù cho bụng họ có to hơn, nhiều vết rạn hơn thì họ cũng không cần bạn chỉ ra cho họ thấy đâu nhé. Việc kích thước cơ thể, cân nặng thay đổi trong quá trình mang thai là hết sức bình thường. Do đó, bạn không cần phải kể ra những điều mà họ vốn đã biết sẵn đâu. Làm gì có chuyện cùng lúc 8 đứa bé trong bụng của họ chứ (vì họ đã đi siêu âm thai nhi nên biết hết các bạn ạ). Sự thay đổi này là điều tốt đẹp nhất cho phụ nữ mang thai khi trong cơ thể họ có mầm sống mới đang phát triển khỏe mạnh mỗi ngày.

Trường hợp 5: “Wow, cậu mang thai sao người vẫn mi nhon thế!”

Đây là một trường hợp đặc biệt khác trong quá trình mang thai của chị em chúng ta. Lời khen như thế chỉ dẫn đến tiêu cực mà thôi. Thai phụ có thể bắt đầu lo lắng liệu có điều gì không tốt xảy ra trong thai kì hay họ không đủ chất dinh dưỡng để nuôi thai nhi. Hầu như bà mẹ mang thai đều bị ám ảnh tiêu cực bởi cân nặng bản thân. Bản thân mình cũng bị ám ảnh không nguôi và anh chồng nhà mình đã nói thế này “Em nhìn thật tuyệt vời”. Vì vậy mình khuyên mọi người nên nói như vậy với các bà bầu và tuyệt nhiên đừng nhắc đến các số đo nhé.

Trường hợp 6: “Mang thai lần đầu là nhẹ nhàng nhất đó, lần thứ hai thực sự rất nặng nề.”

Mang thai lần 2 đối với phụ nữ đều là một cuộc chiến nặng nề hơn và ai cũng biết điều đó. Mỗi người phụ nữ mỗi lần mang thai là mỗi lần khác nhau. Tất cả thai phụ đều có cách riêng để chấp nhận khó khăn của họ. Vì thế, họ không cần bạn nhắc nhở đâu, họ biết điều gì sẽ đến. Họ cũng biết bản thân có thể sẽ không lấy lại vóc dáng trước khi sinh, đặc biệt với những ai có hàm lượng hóc-môn cao.

Trường hợp 7: “Bé trai hả? Cậu cần mang thai lần nữa mới được bé gái chứ?”

Có thể bạn thích con gái hơn con trai, nhưng vấn đề ở đây là thai phụ có cùng ý kiến với bạn hay không. Đó là con của cô ấy và cô ấy thích như thế nào là do cô ấy quyết định (trừ khi cô ấy khóc lóc với bạn khi thất vọng về giới tính của đứa bé thì lúc đó bạn hãy an ủi cô ấy như vậy). Bạn đừng bao giờ vẽ ra viễn cảnh tương lai xa xôi trong khi hiện tại cô ấy còn chưa đẻ nữa kia mà.

Trường hợp 8: “Cậu có thèm rượu không hả?”

Tất nhiên câu trả lời là có rồi. Nếu là mình thì mình sẽ rất nhớ mùi thơm của rượu, sẽ them rượu nếu như đứa bạn của mình cứ ở trước mặt mình uống hết li này đến li khác chai Pinot Grigio. Và thậm chí nếu mình không them rượu thì cũng đừng hỏi mình câu hỏi như vậy hàng tá lần trong một tuần hoặc một ngày. Tóm lại, tốt nhất các bạn đừng nên hỏi các câu hỏi bạn đã biết câu trả lời.

Trường hợp 9: “Nè, cậu có thể ăn món đó không vậy?”

Đồng ý là tất cả phụ nữ mang thai đều cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lí – nhưng không phải mọi thứ đều bị cấm. Nếu cô ấy muốn ăn mẩu phô mát thì cứ để cho cô ấy ăn đi nhé. Bạn đừng lo vì phô mát sản xuất tại Bắc Mỹ đều được tiệt trùng nên rất an toàn. Nếu cô ấy không hề hỏi ý kiến của bạn, tức cô ấy đã biết cái gì cô ấy có thể và không thể ăn rồi nhé. Cuối cùng, tuyệt nhiên cô ấy không muốn bị quản thúc bởi bạn hay bất kì ai khác.

Trường hợp 10: “Cậu đang chây đồ ăn ra đấy à.”

Sẽ là điều tồi tệ nhất nếu bạn nói với cô ấy câu trên. Bạn đã vô tình đẩy cô ấy xuống vực thẳm không đáy đấy. Khi bụng của cô ấy ngày càng to dần, thì việc ăn uống cũng khó khăn để gọn gàng. Nhất là khoảng thời gian trong tháng thứ 8, cô ấy sẽ mang theo chiếc khăn ăn riêng (hoặc yếm ăn) để tránh làm vươn vãi thức ăn. Tất nhiên, cô ấy cũng có chút xấu hổ nhưng sẽ vờ như không để tránh sự chú ý.

Trường hợp 11: “Này cậu sắp đi đẻ rồi đúng không?”

Trong khi đó cô ấy chỉ mới mang thai được 6 tháng rưỡi, những câu hỏi như thế này thường đi kèm với sự im lặng khó xử. Mình sẽ không nghi ngờ gì nếu cô ấy nổi trận lôi đình khi nghe bạn hỏi câu hỏi ngớ ngẩn như thế (vì còn một khoảng thời gian dài nữa cô ấy mới đẻ cơ mà), thậm chí còn giận bạn trong một thời gian dài đó. Nếu bạn biết chắc về khoảng thời gian sinh đẻ của cô ấy, thì hãy hỏi “Còn mấy ngày nữa thì cậu sinh?”

Source: parents.com

Dịch bởi: Minh Thư (Ms.)

Fb: storemom2mom
fucku