• Giờ làm việc: 8:00-18:00 (từ thứ 2 đến thứ 7)

10 CÁCH ĐỂ CHƠI CÙNG BÉ TRƯỚC GIỜ NGỦ

Mình rất thích giờ ngủ của cả gia đình. Các con của mình thường kể cho mình nghe về những chuyện xảy ra trong ngày của chúng và lắng nghe những điều mình nói – đó là khoảng thời gian tựa như một giấc mơ, những giây phút tuyệt vời để sống chậm lại và gắn kết với các con trước khi lại bắt đầu chuỗi hỗn loạn vào ngày mai.

Qua kinh nghiệm thực tiễn của mình, mình xin chia sẻ với các mẹ 10 cách để chơi với các bé trước giờ đi ngủ như sau:

1. Một cuộc nói chuyện ấm áp.

Bày thêm vài cái gối trên bộ ghế dài của bạn hoặc đơn giản là trên sàn nhà, mang thêm một cái mền nữa, thế là cả nhà cùng ngồi lên đó và có một cuộc trò chuyện ấm cúng. Các mẹ cũng có thể đem theo những quyển sách để đọc hay đơn giản là nằm dài ra và nói về bất cứ thứ gì trong đầu bạn nghĩ. (Trong trường hợp của nhà mình là bộ phim hoạt hình Frozen)

2. Hãy để con quyết định mọi thứ.

Chồng của mình rất giỏi trong việc này. Mười lăm phút trước khi đi ngủ, các con có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn và vợ chồng mình đều thuận theo. Rất nhiều hôm mười lăm phút ấy kết thúc bằng một cuộc rượt đuổi giữa hai vợ chồng và các con, xem ra nó không phải là ý kiến hay cho việc sống chậm lại nhưng mình không quan tâm lắm vì nó quá vui.

3. Ngắm sao (trên trần phòng của con).

Làm chòm sao đại diện của bé trên trần phòng, rồi cùng nhau nằm xuống và cầu nguyện.

4. Viết một câu chuyện dài vô tận.

Hoặc ít nhất là kéo dài vài đêm. Các mẹ hãy kể một câu chuyện vào một buổi tối và kéo dài nó suốt cả tuần đó. Các bé sẽ ngóng chuyện gì sẽ xảy ra tiếp đó. Kể chuyện cũng sẽ giúp các mẹ nghĩ ra nhiều thứ khác. Nếu việc này quá khó, các mẹ có thể cùng bé chọn ra một quyển sách mà cả hai mẹ con đều thích.

5. Để bé hỏi các mẹ một câu vào mỗi buổi tối.

Có thể là bất cứ điều gì, từ cách hoạt động của điện đến quyển sách yêu thích của mẹ khi các mẹ bằng tuổi bé. Các mẹ cũng có thể hỏi lại bé thông qua câu trả lời của mình và các mẹ sẽ hiểu được bé đang nghĩ gì trong lúc ấy.

6. Thảo luận người nào là quan trọng.

Vào mỗi buổi tối, mẹ con mình lướt qua danh sách những người mà tụi mình yêu quý và những người quý tụi nhỏ. Đó là cách rất hay để nhớ những người mà mẹ con mình không thể gặp hàng ngày nhưng lại rất quan trọng đối với các con. Hơn nữa, việc này giúp buổi tối kết thúc bằng những lời yêu thương. “Sách về những gương mặt” của Pinhole Press là cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc thảo luận.

7. Nhìn lại ngày hôm nay và hướng đến ngày mai.

Mình không biết bé của các mẹ thế nào nhưng tụi nhỏ nhà mình không nói nhiều sau khi đi học về. Thay vào đó, các bé lại có thói quen kể những gì đã xảy ra trong ngày vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Chúng nói về những niềm vui và điều không hay trong ngày và sẵn sàng cho ngày mới.

8. Thưởng thức thức uống nóng cùng nhau.

Kết thúc buổi tối của các mẹ và bé với một ly cacao nóng trong lúc nói chuyện trên chiếc bàn trong bếp. Tụi nhỏ sẽ thích nói ra những suy nghĩ “người lớn” của chúng trong khi các mẹ thích thú lắng nghe những điều bé nói.

9. Cùng nhau sẵn sàng cho ngày mới.

Giảm bớt áp lực (chí ít cũng phải là một chút) vào buổi sáng ngày mai bằng cách chuẩn bị mọi thứ vào tối hôm trước. Giúp bé chọn ra một bộ đồ chúng sẽ mặc vào ngày mai, chuẩn bị ba lô, nhờ tụi nhỏ đặt giày và túi xách của bạn ở cửa. Các bé nhỏ sẽ cảm thấy chính sự giúp đỡ của các bé đã giúp mẹ hoàn thành công việc.

10. Hát duy nhất một bài hát vào mỗi tối.

Từ khi con mình được sinh ra, vợ chồng mình hát cho chúng nghe đúng một bài hát trước khi cả nhà đi ngủ. Bài hát dễ chịu đến nỗi mình thề là bất cứ khi nào vợ chồng mình hát là tụi nhỏ cũng đều lim dim mắt. Có một lần trong lúc kể chuyện, mình đã hát bài hát đó nhiều đến nổi con bé nhà mình ngủ lúc nào không hay!

Các mẹ có nhiều hoạt động khác thú vị thì có thể chia sẻ thêm với Mom2Mom nhé!

By: Kara Kull

Dịch bởi: Ngọc
fucku